Đôi khi, ngân sách tổ chức sự kiện quá eo hẹp để bạn có thể thuê một đội ngũ chụp hình sự kiện ở bên ngoài. Đó là lí do vì sao bạn cần trang bị những kĩ năng cơ bản về chụp ảnh sự kiện ngay trên chính những chiếc điện thoại của mình khi trường hợp khẩn cấp xảy ra. Hãy cùng Eventus Production – đơn vị chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng với trên 5 năm kinh nghiệm hoạt động – điểm qua những cách chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại nhanh và hiệu quả nhất nhé!

Chụp ảnh bằng điện thoại

Contents

Trước sự kiện.

Trang bị sơ qua những kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh.

Bạn không thể bắt đầu công việc chụp ảnh khi không có những kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Chụp ảnh trên điện thoại không giống như khi chụp bằng một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp vì những khả năng và các thông số bị hạn chế khá nhiều. Bạn hãy thử tìm hiểu về những khả năng của camera trên điện thoại của bạn để vạch ra những chiến lược phù hợp nhất.

Tuy nhiên, nhìn chung những chiếc Smartphone ngày nay đều có những điểm chung như sau. Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại cũng như đưa ra một số lời khuyên đi kèm.

 • Lấy nét: Thiếu nét là nguyên nhân khiến các bức ảnh chụp trên điện thoại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Chỉ cần chạm vào màn hình nơi bạn muốn lấy tiêu điểm, chiếc camera của điện thoại sẽ tự động lấy net giúp bạn. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng không thay đổi khoảng cách khỏi đối tượng của bạn sau khi lấy nét xong.
 • Thu phóng ảnh: Trừ khi bạn có phụ kiện ống kính Tele dành riêng cho điện thoại của mình nếu không thì đừng phóng to (zoom ảnh) vì làm như vậy có thể làm cho ảnh bị nhiễu hạt (noise) hoặc mờ. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển đến gần đối tượng và giữ nguyên độ phân giải của hình ảnh. Nếu bạn không thể đến đủ gần do sợ làm ảnh hưởng đến chương trình, hãy chụp ảnh mà không cần phóng to và cắt ảnh bằng phần mềm chuyên dụng sau đó.
 • Sử dụng Flash: Đèn flash tích hợp của điện thoại thông minh nổi tiếng là kém, thường dẫn đến chất lượng màu sắc, hình ảnh không tốt cho đối tượng của bạn. Do đó, hãy tránh đèn flash và cố gắng sử dụng các nguồn sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn. Nếu ảnh chụp sắc nét, bạn luôn có thể thử kéo sáng trong khi hậu kì để làm hình ảnh sáng hơn.
 • Bố cục: Để giúp bạn có được bố cục đẹp mắt, hãy bật chế độ lưới trong cài đặt điện thoại của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn áp dụng chính xác quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh.
 • Chức năng chụp liên tục: Vì máy ảnh của điện thoại đã được cố định sẵn tốc độ màn trập, do vậy chúng ta sẽ rất khó để có thể bắt kịp những khoảnh khắc vàng bằng chiếc điện thoại của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm được điều đó khi sử dụng chế độ chụp liên tục trên điện thoại của mình. Hãy sử dụng chức năng này của máy ảnh để chụp nhiều ảnh cùng một lúc và sau đó chọn ra tấm hình đẹp nhất.

Lens cho điện thoại Lens cho điện thoại – một phụ kiện hữu ích cho việc chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại. 

Những lưu ý trên không chỉ đúng cho mục đích chụp hình sự kiện mà còn có thể áp dụng cho những bức hình thông thường chụp trên điện thoại của các bạn.

Nghiên cứu trước về sự kiện: 

Việc không có một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp để phục vụ cho những bức ảnh sự kiện đã là một sự thiệt thòi lớn. Vậy nên việc nghiên cứu từ trước về sự kiện lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Việc nghiên cứu kĩ xem ai có mặt tại sự kiện, nội dung của sự kiện, khi các hoạt động cụ thể đang diễn ra trong sự kiện và nơi chúng sẽ được tổ chức sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Lên danh sách những điều cần chụp. 

Để quá trình diễn ra một cách thuận lợi nhất, hãy lập danh sách những nội dung và khoảnh khắc bắt buộc cần được ghi lại bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn đang muốn truyền đạt (những) cảm giác nào?
 • Có một câu chuyện nào mà bạn muốn kể về sự kiện đó không?
 • Bạn cần chụp những khoảnh khắc nào để minh họa cho câu chuyện bạn muốn kể?
 • Những sự kiện nổi bật nào có thể xảy ra, và làm thế nào bạn có thể chuẩn bị đến đúng nơi vào đúng thời điểm để nắm bắt hành động?

Làm sạch ống kính

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hầu hết mọi người đều không thực hiện điều đó. Việc ống kính của máy ảnh có thể bị bám bụi bẩn và dấu vân tay, dẫn đến ảnh bị nhòe và mờ.

Hãy tập thói quen làm sạch ống kính điện thoại của bạn. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về độ rõ nét của các bức ảnh của bạn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy mang theo vải sợi nhỏ để lau ống kính điện thoại của bạn thường xuyên trước và trong sự kiện. Nếu bạn không có, hãy sử dụng một miếng vải mềm (hoặc thậm chí là áo sơ mi của bạn) và nhẹ nhàng lau ống kính.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Trong quá trình thực hiện 

Sử dụng camera thường:

Nhiều người thường có thói quen chụp ảnh sẽ sử dụng những app chụp ảnh nổi tiếng trên điện thoại. Nhưng hãy nhớ một điều rằng, chụp ảnh sự kiện luôn đề cao yếu tố chân thực lên hàng đầu. Việc sử dụng những phần mềm chụp ảnh có thể làm ảnh hưởng tới độ chân thực và thậm chí còn làm giảm chất lượng của hình ảnh bởi độ phân giải thấp của nó. Tuy những hình ảnh được chụp ra bởi camera thường trên điện thoại không thực sự cho ra màu ảnh chân thực 100% nhưng nó lại là sự đảm bảo về chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể đạt được.

Hơn nữa, những dòng điện thoại trong thời gian gần đây (Iphone 11, Samsung Galaxy Note 20, Xiaomi 11 Pro,…) càng ngày càng cải tiến chất lượng và màu sắc hình ảnh của Camera thường nên bạn không cần thiết phải luôn sử dụng đến camera của ứng dụng chỉnh ảnh

chụp ảnh bằng điện thoại

Tắt HDR.

Về cơ bản, chức năng HDR thực hiện nhiều độ phơi sáng khác nhau của cùng một bức ảnh và kết hợp chúng lại với nhau trong một bức ảnh. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể khiến bức ảnh trông thiếu tự nhiên và quá “lố”. Bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại màu sắc của hình ảnh sau khi đã chụp bằng cam thường.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Chụp nhiều thể loại ảnh khác nhau:

Nhiều sự kiện chỉ thực hiện các cảnh quay đám đông hoặc các cảnh quay làm nổi bật các khách VIP đang bắt tay. Hãy nghĩ về những bức ảnh thú vị mà bạn có thể chụp. Đó có thể là những khoảnh khắc cười sảng khoái hoặc những bức ảnh được chụp từ một góc nhìn khác.

Một số bức ảnh thông thường bạn sẽ được yêu cầu chụp từ một sự kiện có thể là:

 • Hình ảnh sự kiện có vẻ bận rộn thể số lượng khách tham gia cao và quy mô sự kiện lớn và chuyên nghiệp
 • Ảnh của người thuyết trình hoặc diễn giả
 • Những bức ảnh thể hiện thương hiệu của một nhà tài trợ chính

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Dành thời gian xem lại các bức ảnh

Cố gắng một thời điểm dừng lại giữa sự kiện để bạn có thể quét qua các bức ảnh đa thu được để xem bạn đã chụp được những gì và thiếu những gì. Thông thường, khi bạn đang chụp bạn có thể không nhớ mình đã chụp những gì. Việc dừng lại để kiểm tra thành phẩm của mình sẽ đảm bảo bạn không chụp quá nhiều cùng một nhóm người, đồng thời đảm bảo bạn có kết hợp các bức ảnh một cách hợp lí.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Một số dụng cụ có thể hỗ trợ chụp ảnh sự kiện trên điện thoại:

Gậy Selfie:

Một sản phẩm quen thuộc trong quá trình chụp ảnh. Dụng cụ này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc có những góc chụp khó như từ trên cao và giúp bạn tiếp cận đối tượng cần chụp mà không cần phải di chuyển quá nhiều.

Gậy Selfie
Tripod:

Sản phẩm này có thể giúp giữ điện thoại của bạn chắc chắn để có những bức ảnh không bị mờ.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Ống kính máy ảnh cho điện thoại 

Như đã nói ở trên, việc có một chiếc lens dành riêng cho máy ảnh là điều cần thiết và có thể giúp đỡ rất nhiều cho bạn trong quá trình chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại. Những chiếc lens máy ảnh này có thể khiến những bức ảnh của bạn có chất lượng ngang ngửa với những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay.

Mức giá cho những sản phẩm này có thể từ vài chục nghìn đồng và thậm chí lên đến vài triệu đồng. Tuy nhiên sản phẩm có giá càng cao lại càng cho thấy chất lượng tuyệt vời và khả năng tiện lợi của nó.

Một số ống kính cho Smartphone được nhiều người tin dùng như:

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Một số ứng dụng hậu kì ảnh miễn phí.

Việc hậu kì ảnh là bước bắt buộc sau quá trình chụp ảnh sự kiện, đặc biệt là trên điện thoại. Trong công đoạn này, bạn có thể chỉnh sửa lại màu sắc, ánh sáng của hình ảnh để hoàn thiện nó hơn nữa.

Một số ứng dụng chỉnh ảnh phổ biến như: Lightroom, Snapseed, VSCO,… có thể sẽ đem đến những hiệu quả tốt nhất cho bạn nếu bạn biết cách kết hợp và sử dụng sao cho phù hợp.

Tham khảo thêm bài viết: App chỉnh ảnh trên điện thoạiđể biết thêm thông tin chi tiết về những ứng dụng này.

Tổng kết:

Trên đây là những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại mà Eventus Production đã tổng hợp lại dựa trên những kinh nghiệm cá nhân của mình.

Tuy nhiên, việc chụp ảnh sự kiện trên điện thoại mang lại khá nhiều hạn chế, đặc biệt là về chất lượng hình ảnh. Nếu sự kiện của bạn chỉ mang tính nội bộ và quy mô không quá lớn, bạn có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, với những sự kiện có tầm cỡ hơn, bạn vẫn nên sử dụng dịch vụ từ các đơn vị cung cấp quay phim, chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả cao nhất.

5/5 - (16 votes)