Chụp ảnh các sự kiện là công việc rất thú vị, nhưng cũng không hề dễ dàng! Mọi thứ di chuyển nhanh và những khoảnh khắc đẹp nhất thường sẽ không diễn ra hai lần. Điều đó đòi hỏi ở một người nhiếp ảnh sự chuyên nghiệp và kĩ năng cao.

Là một đội ngũ với hơn 5 năm kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng, Eventus Production xin được đưa ra một số kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện mà chúng tối đã đúc rút được trong quá trình làm nghề của mình.

a1

Contents

Luôn sẵn sàng cho các cảnh quay 

Chụp ảnh sự kiện không chỉ đơn thuần là nhìn vào ống ngắm và chụp. Đó còn là tìm kiếm những khoảnh khắc sâu sắc, những biểu hiện đặc sắc mà chúng ta luôn trực chờ xuất hiện. Chính vì thế, các nhiếp ảnh gia sự kiện cần luôn trong trạng thái sẵn sàng và có khả năng quan sát, tập trung cao độ trong quá trình tác nghiệp.

_MG_9148

Quan sát hoàn cảnh xung quanh 

Có một lý do tại sao kinh nghiệm lại rất quan trọng đối với chụp ảnh sự kiện. Đó là vì các nhiếp ảnh gia sự kiện có một cảm nhận tốt về hoàn cảnh xung quanh từ đó có khả năng đoán trước được điều gì sắp xảy ra.

Khi máy ảnh không hoạt động, bạn hãy quan sát xung quanh để cố gắng tìm ra vị trí và thời điểm xuất hiện khoảnh khắc hoàn hảo của bức ảnh tiếp theo.

Trao đổi với những đối tượng xung quanh khi cần thiết. 

Những người không thoải mái với máy ảnh thường là vấn đề khi tham gia quá trình chụp ảnh sự kiện. Nếu bạn thấy ai đó trông không thoải mái, cho dù đó là một bức ảnh chụp chân dung tự nhiên hay một bức chân dung được tạo dáng, hãy thử nói chuyện với họ! Thử trao đổi và nếu cần thì hãy hỏi ý kiến để đối phương cảm thấy thoải mái và được tôn trọng nhất. Đừng ngại ngần sự giao tiếp vì đôi khi sự trao đổi từ trước có thể tạo ra những bức hình chân thực và chất lượng nhất.

Đa dạng trong các kiểu ảnh 

Đừng chỉ tập trung vào những kiểu ảnh chụp chân dung tự nhiên, bạn có thể thử kiểu chụp mà yêu cầu những đối tượng trong sự kiện ấy tạo dáng. Đồng thời, bạn cũng nên chủ động sắp xếp vị trí sao cho khung hình, bố cục bức ảnh trở nên cân đối và hài hòa nhất. Đối với những đối tượng không quen tạo dáng trước máy ảnh, bạn có thể tư vấn một số dáng chụp cơ bản:

  • Luôn nghiêng cơ thể của một người sang một bên để đảm bảo rằng họ trông mảnh mai hơn.
  • Chú ý đến cánh tay và bàn tay của mọi người (nếu họ trông cứng nhắc, hãy yêu cầu họ nắm tay lại một cách thoải mái, đặt cánh tay lên vật gì đó, đút tay vào túi hoặc khoanh tay).
  • Đừng ngại yêu cầu mọi người ôm hoặc nhìn nhau.

KIE08863

Tăng ISO 

Tuy tăng ISO có thể sẽ làm bức ảnh của bạn bị noise (nhiễu) nhưng nó lại cho phép bạn chụp ảnh sáng trong những tình huống rất tối. Bạn có thể tăng tốc độ màn trập để khiến ảnh nét hơn trong trường hợp tay bị run.

Mẹo chụp ảnh sự kiện

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng đèn flash, ISO cao sẽ cho phép bạn phơi sáng cho hậu cảnh của sự kiện còn đèn flash sẽ bổ sung đủ ánh sáng trên khuôn mặt của mọi người để giúp họ trông nổi bật và đẹp mắt.

Nếu bạn sử dụng ISO quá thấp, bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù mọi người sẽ được phơi sáng tốt, nhưng nền xung quanh sẽ bị đen.

Chụp ảnh RAW

Có nhiều lợi thế khi chụp ở định dạng RAW. Một trong số đó là việc cho phép bạn chỉnh sửa màu sắc và lỗi phơi sáng một cách dễ dàng. Định dạng này còn cho phép bạn kiểm soát các chi tiết cân bằng trắng, sắc thái màu và độ tương phản hiệu quả hơn nhiều so với các định dạng tệp khác. Với phần mềm phù hợp, bạn thậm chí có thể chỉnh sửa hàng loạt ảnh một cách nhanh chóng nếu bạn biết các điều chỉnh cụ thể mà tất cả ảnh cần. Những chỉnh sửa nhỏ này trong quy trình làm việc của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ trong giai đoạn xử lý hậu kỳ của dự án.

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện

Hạn chế chỉnh sửa quá nhiều

Trong một sự kiện lớn, bạn có thể chụp được hàng nghìn bức ảnh. Khách hàng của bạn sẽ không muốn nhiều như vậy. Hãy loại bỏ những bức những bức ảnh không đạt tiêu chuẩn về mặt kĩ thuật từ trước khi đổ ảnh vào phần mềm chỉnh sửa. Cố gắng có cho mình một bộ ảnh đẹp bao gồm các khách VIP và ít nhất mỗi người tham gia sự kiện đều có một tấm ảnh.

Khi bạn đã thu hẹp thiết lập hình ảnh của mình, hãy bắt đầu công việc chỉnh sửa và đưa ảnh cho khách hàng của bạn càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, ảnh sự kiện đề cao nhất là yếu tố chân thực, đừng giành quá nhiều thời gian vào việc chỉnh sửa ảnh, chỉ cần chú trọng vào yếu tố ảnh sáng và màu sắc sao cho rực rỡ và chân thực nhất có thể là được.

Mẹo chụp ảnh sự kiện

Trên đây là những mẹo chụp ảnh sự kiện mà Eventus Production đã đúc kết được sau nhiều năm làm nghề. Chính những kinh nghiệm này đã giúp chúng tôi chụp ảnh ở Đà Nẵng suốt thời gian dài và cho ra những sản phẩm làm hài lòng khách hàng, trở thành khách hàng lâu năm của nhiều doanh nghiệp khác nhau: Vingroup, Sungroup, TP Bank,… . Hy vọng những thông tin trên cũng có thể giúp được các bạn trong quá trình làm nghề của mình!

5/5 - (10 votes)