Để có thể tạo ra những thước phim hoàn chỉnh, chân thực mà vẫn không kém phần độc đáo, hấp dẫn, người chỉnh sửa (Editor) phải thực sự thành thạo trong việc thao tác với phần mềm chỉnh sửa Video. Một phần mềm chỉnh sửa tốt sẽ cung cấp đầy đủ công cụ giúp bạn thực hiện các công đoạn cần từ đơn giản đến phức tạp trong các bước cắt, ghép, chèn hiệu ứng, chèn phụ đề,…. Hãy cùng Eventus Production điểm tên 5 phần mềm phổ biến trong giới dựng phim dưới đây nhé!

Contents

1. Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là một ứng dụng chỉnh sửa Video, có khả năng tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp, chất lượng cao. Ứng dụng có thể cung cấp cho bạn những hiệu năng cơ bản như cắt, ghép, thêm chữ, chèn hiệu ứng hay chỉnh sửa màu sắc, âm thanh một cách dễ dàng.

Phần mềm này hỗ trợ thêm cho nội dung VR 360, video 4K (trở lên), HDR, và công cụ Lumetri Color. Premiere Pro có sẵn khi đăng ký Adobe Creative Cloud. Đáng chú ý, phần mềm này chạy trên macOS 10.10 đến 10.12 và trên Windows 7 đến Windows 10 ,với các phiên bản 64-bit và yêu cầu RAM tối thiểu 8GB (khuyến nghị 16GB) và màn hình 1.280 x 800.

Khi sử dụng Premiere Pro, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa trong khi quá trình phát lại đang diễn ra. Chỉ bằng một vài thao tác trong khi di chuyển điểm chỉnh sửa clip là có thể mở ra chế độ xem của cả hai clip cùng một lúc trong cửa sổ xem trước.

Nhìn chung, các công cụ điều chỉnh của nó đáp ứng những yêu cầu và là sự lựa chọn phù hợp cho các biên tập viên và người quay phim, những người cần tận dụng tối đa các cảnh quay của họ.

Link tải TẠI ĐÂY  

2. Final Cut Pro X

Với Final Cut, bạn có thể dễ dàng cắt bỏ những đoạn video ngoài ý muốn rồi ghép các đoạn video ngắn với nhau để tạo nên những thước phim hoàn hảo trên MacBook. Đồng thời, bạn cũng có thể loại bỏ tạp âm bên ngoài và thêm đồ họa chuyển động để khiến video của bạn có chất lượng âm thanh, hiệu ứng tốt hoàn chỉnh hơn.

Bạn có thể cải thiện màu sắc cũng như chất lượng hình ảnh bằng những công cụ phân loại màu nâng cao và chế độ HDR. Đặc biệt, Video của bạn có thể được phát lại mượt mà và vẫn giữ được chất lượng hình ảnh tốt nhất khi sử dụng tính năng ProRes RAW.

FW4001

Link tải TẠI ĐÂY

3. Lightworks 

Điểm cộng của Lightworks là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí mà vẫn đảm bảo có đủ các công cụ chất lượng chuyên nghiệp. Nó nhanh chóng, linh hoạt và khi bạn đã quen với quy trình làm việc của Lightworks thì sẽ thấy nó rất dễ sử dụng.

Dù bạn đang nghĩ đến loại dự án nào, Lightworks đều có thể giúp bạn hoàn thành một cách xuất sắc. Nếu bạn muốn cắt video theo kích thước hoặc kết hợp một số đoạn ngắn của cảnh trước khi tải lên YouTube, timeline được thiết kế tốt của Lightworks sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn. Sau khi đã hoàn thành, Lightworks giúp bạn có thể tự động xuất tác phẩm của mình ở định dạng phù hợp cho trang web chia sẻ video đã chọn. Phần mềm này còn cho phép bạn quay video trực tiếp từ máy ảnh và nhập các clip hiện có (cả âm thanh và video).

Các trình chỉnh sửa video khác yêu cầu biết kích thước của tác phẩm mới của bạn (HD, 4K, v.v.), nhưng ở đây, Lightworks chỉ quan tâm đến tốc độ khung hình của nó, từ 24 khung hình / giây đến 60 khung hình / giây, với Tỷ lệ hỗn hợp và Tự động cũng có sẵn.

Link tải TẠI ĐÂY

4. VSDC.

Đây là một phần mềm phù hợp với những người mới bắt đầu công việc làm phim trên máy tính. VSDC là một trình chỉnh sửa video phi tuyến tính, hỗ trợ chỉnh sửa bằng nhiều kĩ thuật edit tiên tiến với nhiều hiệu ứng đẹp mắt khác nhau cho người dùng lựa chọn. Cũng giống như các phần mềm khác, VSDC cũng có đầy đủ các công cụ để thực hiện các thao tác cơ bản về cắt, ghép, chỉnh màu, tạo hiệu ứng,…

phan-mem-chinh-sua-video-3

Tuy là một phần mềm miễn phí nhưng nó lại hỗ trợ đầu ra video với độ phân giải là 1080p 30fps. Đặc biệt, đây cũng là một phần mềm có dung lượng khá nhẹ là 37MB.

Link tải TẠI ĐÂY

5. DaVinci Resolve.

Giống như những phần mềm trên, DaVinci Resolve cũng có những công cụ đáp ứng những thao tác cơ bản mà bất kì phần mềm chỉnh sửa Video nào cũng có. Tuy nhiên, DaVinci Resolve cũng có những điểm nổi trội nhất định như khả năng thêm những chuyển động (tan ra, xóa mờ dần,…), kích hoạt vô hiệu hóa các track âm thanh, chỉnh sửa độ mờ khung hình,… Hay một số chỉnh sửa phức tạp khác như kết hợp nhiều camera 3D, thêm chiều sâu sương mù vào cảnh 3D cùng khả năng điều khiển mật độ và mức độ rơi, nhiều công cụ hỗ trợ làm mờ, khả năng làm sạch màu đơn sắc,…

hero-still

Một trong những tính năng nổi trội nhất của DaVinci phải kể đến là khả năng chỉnh sửa màu sắc. Nó cho phép bạn xuất sản phẩm ra ở định dạng SD, HD và Ultra HD.

Link tải TẠI ĐÂY

Trên đây là 5 phần mềm làm phim đơn giản, phù hợp với những người mới học chỉnh cho tới những người chuyên nghiệp. Mỗi phần mềm có một tính năng, điểm mạnh khác nhau và phù hợp với một loại máy khác nhau, Bạn hãy cân nhắc dựa trên điều kiện và mục đích của mình để tìm ra một ứng dụng phù hợp nhất.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, việc tạo ra một sản phẩm phim hoàn chỉnh dựa vào những phần mềm làm video đòi hỏi một chu trình phức tạp và kiến thức chuyên môn về dựng phim cao. Nếu bạn có nhu cầu làm phim ở bất kì lĩnh vực nào, đặc biệt là quay phim sự kiện thì khả năng sử dụng phần mềm là điều bắt buộc phải có.

Nếu bạn có nhu cầu quay phim sự kiện, đặc biệt là ở Đà Nẵng có thể tham khảo dịch vụ quay phim sự kiện của chúng tôi. Eventus Production chúng tôi, đặc biệt là đội ngũ quay phim sự kiện Đà Nẵng hoàn toàn có đủ kiến thức và khả năng để tạo ra những thước phim độc đáo, chất lượng cao ngay từ bước quay phim cho tới những bước hầu kì trên những phần mềm chỉnh sửa video.

5/5 - (7 votes)