Chất lượng hình ảnh phụ thuộc rất nhiều vào ống kính.

“Nếu bạn không biết làm sạch và bảo trì bộ máy ảnh của mình đúng cách, nhiều khả năng bạn sẽ phá hỏng bộ máy ảnh đắt tiền của mình mà không biết” – GenK

Vậy nên việc giữ những chiếc ống kính máy ảnh của mình luôn trong trạng thái sạch sẽ là điều quan trọng mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần phải lưu ý. Đây là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận vì chỉ cần một chút bất cẩn có thể làm ảnh hưởng tới cảm biến máy ảnh và bạn sẽ lại phải tốn thêm một khoản phí nữa để chữa lại bộ phận cảm biến đó. Nhưng không việc gì phải lo lắng vì Eventus Production – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng sẽ đưa ra những cách vệ sinh lens máy ảnh hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Contents

Sử dụng bộ lọc UV hoặc Skylight.

Bạn nên cân nhắc đến việc mua một bộ lọc UV hoặc Skylight và luôn luôn gắn nó vào ống kính của bạn. Ngoài việc loại bỏ tia UV, chúng sẽ bảo vệ ống kính của bạn khỏi bị trầy xước hoặc thậm chí bị vỡ. Điều đó cũng có nghĩa là khi bạn thực hiện việc vệ sinh, bạn sẽ chỉ làm sạch bộ lọc thay vì ống kính thực tế. Hãy nhớ rằng các bộ lọc có các mức chất lượng khác nhau – nếu bạn có một ống kính cao cấp thì hãy cân nhắc đầu tư vào một bộ lọc cao cấp hơn.

Sử dụng những chất chuyên để vệ sinh lens 

Ở hầu hết các cửa hàng máy ảnh, bạn sẽ tìm thấy những dung dịch chuyên để vệ sinh máy ảnh. Chúng sẽ giúp bạn loại bỏ các dấu vân tay và các vết ố khác mà không để lại vệt trên ống kính hoặc bộ lọc của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không cần quá nhiều chất lỏng này cùng một lúc – thường chỉ cần một hoặc hai giọt được lau theo chuyển động tròn nhẹ nhàng bằng khăn giấy lau sẽ loại bỏ hầu hết các vết trên ống kính hoặc bộ lọc. Luôn luôn bôi chất lỏng vào một miếng vải hoặc khăn giấy hơn là chính ống kính.

Untitled

Sử dụng khăn giấy 

Để bôi dung dịch vệ sinh, bạn hãy sử dụng khăn giấy. Đây phải là một loại giấy rất mỏng cho phép bạn lau ống kính của mình mà không làm xước chúng. Bạn không nên sử dụng những loại khăn giấy quá dày hoặc thô ráp vì chúng có thể làm xước ống kính của bạn. Hoặc nếu cẩn thận hơn nữa, bạn có thể mua những loại khăn giấy chuyên dụng để lau ống kính máy ảnh.

Sử dụng bóng thổi bụi 

Bóng thổi bụi được xem như một công cụ hữu ích trong việc vệ sinh ống kính. Đúng như cái tên của nó, bóng thổi bụi chỉ giúp loại bỏ bụi trên ống kính chứ không thể xóa đi những vết bẩn như dấu vân tay. Dụng cụ này có thể giúp thổi bay những hạt bụi bám trên bề mặt ống kính mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với ống kính.

Untitled
Bạn chỉ nên sử dụng bóng thổi thay vì dùng bình khí nén vì lực thổi của nó khác mạnh và có chứa hóa chất bên trong, dễ ảnh hưởng tới ống kính nếu không biết cách sử dụng.

Sử dụng cọ mềm 

Nếu bạn có nhiều bụi trên máy ảnh của mình, một công cụ tốt để loại bỏ những thứ lớn là một chiếc bàn chải hoặc cọ. Hãy chú ý rằng đầu bàn chải và cọ ấy phải mềm để tránh làm xước ống kính của bạn.

Trên đây là những cách vệ sinh ống kính máy ảnh mà Eventus thường xuyên áp dụng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc vệ sinh những chiếc lens của mình.

 

5/5 - (7 votes)