Bên cạnh những sự kiện tổ chức ở ngoài trời vào ban ngày và những sự kiện được tổ chức trong nhà với đầy đủ ánh sáng, ta thấy rằng vẫn có rất nhiều những sự kiện được tổ chức ngoài trời vào buổi tối. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho đội ngũ chụp ảnh sự kiện làm sao để cho ra những bức ảnh đủ sáng và đúng nét nhất. Eventus Production với trên 5 năm kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng đã đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm và muốn chia sẻ với bạn những cách chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng có thể áp dụng trong các sự kiện.

GX3A8276

Contents

1. Thực hành chụp ảnh thiếu sáng nhiều lần trước khi bắt tay vào công việc: 

Chụp ảnh vào ban đêm cần sự thực hành rất nhiều. Hãy chụp ảnh bên ngoài vào buổi chiều muộn và tiếp tục vào buổi tối và ghi lại cách bạn thay đổi các thông số như thế nào.

So sánh các bức ảnh được thực hiện trong điều kiện ánh sáng từ sáng đến khi tối dần và ghi lại các nguồn sáng nhân tạo và xem xét xem liệu chúng có giúp nâng cao chất lượng hình ảnh của bạn hay không.

_MG_1804

2. Tăng cường cơ hội thực chiến: 

Như đã nói ở trên, việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu cần nhất là sự thực hành để có thể khiến bạn trở nên thành thạo. Tuy nhiên, việc chụp ảnh phong cảnh chỉ nên dừng lại ở việc luyện tập vì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được hoàn cảnh. Việc chụp ảnh sự kiện (đặc biệt là vào buổi tối) khác biệt rất nhiều so với việc bạn chụp những bức ảnh thường ngày bạn hay chụp. Hãy tăng cường khả năng thực chiến của mình bằng việc tham gia chụp ảnh ở một số sự kiện ngoài trời vào buổi tối với quy mô nhỏ và gần gũi với bạn.

Lập danh sách cuối cùng về các sự kiện sắp diễn ra vào ban đêm và ánh sáng yếu. Đó có thể là một bữa tiệc sinh nhật bình thường, một lễ kỷ niệm hoặc một buổi lễ đặc biệt nào đó ở địa phương.

Hay tham dự nhiều sự kiện buổi tối đa dạng nhất có thể. Bạn sẽ nghĩ ra vô số ý tưởng chụp ảnh bữa tiệc bằng máy ảnh vào ban đêm mới mẻ mà cũng có thể thúc đẩy mối quan hệ xã hội của mình!

Chụp ảnh sự kiện ban đêm

3. Về kĩ thuật 

Tăng ISO: 

Chụp ảnh ở ISO 100 hoạt động tốt nhất để giảm thiểu nhiễu trong ảnh của bạn. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng yếu, tăng ISO là hành động cần thiết. Việc tăng ISO đến mức nào để không bị nhiễu ảnh phụ thuộc vào loại máy ảnh mà bạn đang sử dụng và điều kiện ánh sáng lúc ấy. Chính vì vậy nên bạn mới cần luyện tập nhiều từ trước khi tham gia chụp ảnh sự kiện để hiểu rõ hơn về cách thức vận động của chiếc máy ảnh của bạn.

Chụp ảnh ban đêm

Mở rộng khẩu độ của bạn để đón ánh sáng vào

Cài đặt khẩu độ thực sự khó khăn khi chụp ảnh sự kiện vào ban đêm. Tăng khẩu độ khiến cho ống kính có độ mở lớn hơn, do đó, thu nhận được nhiều ánh sáng hơn. Bật chế độ ưu tiên khẩu độ (Av Mode) hoặc chế độ chỉnh tay (M Mode) để điều chỉnh. Tuy nhiên trong trường hợp quá thiếu sáng, để đảm bảo tốc độ, bạn phải giảm khẩu độ đến mức tối đa.

Chụp ảnh ban đêm

Làm chậm tốc độ màn trập của bạn

Việc giảm tốc độ màn trập lại cho phép nhiều ánh sáng hơn vào máy ảnh của bạn hơn. Tuy nhiên, mẹo này có thể khó thực hiện nếu bạn hay chụp bị run tay và không được hiểu quả nếu chụp những đối tượng chuyển động nhanh vậy nên hãy sử dụng giá đỡ máy ảnh để đảm bảo bức hình của bạn đủ sáng nhưng vẫn sắc nét.

Chụp ảnh ban đêm

Sử dụng Chế độ chụp liên tục

Nếu đối tượng chuyển động nhanh tại sự kiện, bạn hãy sử dụng chế độ chụp liên tục. Giữa sự kiện, rất khó để xem lại những sản phẩm đã chụp của mình và hay bắt kịp khoảnh khắc vàng.

Sử dụng chế độ chụp liên tục cung cấp cho bạn một loạt ảnh để có thể dễ dàng lựa chọn. Mỗi bức ảnh sẽ hiển thị mọi người ở các vị trí và biểu cảm khác nhau.

4. Tận dụng bất kỳ nguồn ánh sáng nào có thể tìm thấy

Cho dù thiết bị của bạn có chức năng nâng cao và hiện đại tới đâu thì bạn vẫn sẽ luôn cần một nguồn ánh sáng khi chụp ảnh sự kiện vào ban đêm của mình.
Những nguồn sáng đó không nhất thiết phải là những những nguồn sáng nhân tạo trực tiếp mà có thể là:

  • Ánh nến
  • Phản xạ ánh sáng trên kim loại và thủy tinh
  • Đèn đường
  • Ánh sáng từ màn hình LED
  • Pháo hoa
  • Gậy phát sáng
  • Tác phẩm nghệ thuật được chiếu sáng

Chụp ảnh thiếu sáng

5. Chỉnh màu đen trắng ở bước hầu kì. 

Màu sắc thường trở nên nổi bật trong các bức ảnh sự kiện vào ban đêm. Tuy nhiên có những lúc, ánh sáng nhân tạo có thể trở nên không được phù hợp với màu sắc tổng thể của bức hình. Trong trường hợp này, hãy thử chuyển màu sắc bức ảnh của bạn thành đen trắng để che đi những khuyết điểm trong màu sắc của bức ảnh. Bên cạnh đó, việc chuyển màu sang đen trắng cũng có thể giúp Album ảnh của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Chụp ảnh thiếu sáng

6. Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập các thông số máy ảnh, bạn có thể cân nhắc đến việc chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại vì các thông số máy ảnh đều đã được cố định sẵn và có chế độ riêng để chụp ảnh vào ban đêm. Những chiếc Smartphone ngày nay đã được cải tiến rất nhiều về khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng như Iphone X, Iphone 11 Pro, Huawei P30 Pro, Xiaomi,…

Tham khảo thêm bài viết: “Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoạiđể biết thêm thông tin.

Chụp ảnh thiếu sáng

 

Trên đây là những mẹo hỗ trợ bạn chụp ảnh sự kiện vào ban đêm. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình cho ra những bức hình trong những sự kiện diễn ra ở điều kiện thiếu sáng.

 

 

 

 

 

5/5 - (10 votes)