Đối với mọi nhiếp ảnh gia, quá trình tạo ra một hình ảnh không kết thúc sau khi nhấn nút chụp. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ lí do vì sao chúng ta cần có một bức ảnh đã trải qua bức chỉnh sửa hay chỉ làm nó theo “phong trào” (vì mọi nhiếp ảnh gia đều làm thế)? Bài viết sau đây của Eventus Production – đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng với trên 5 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu được tầm quan trọng của việc chỉnh sửa ảnh sau khi chụp hay còn được gọi là hậu kì ảnh.

85FFE522-661C-4E68-88F3-1E2847FB90D9

Contents

Giúp bạn sửa lại những sai lầm khi chụp ảnh. 

Mặc dù bạn luôn cố gắng khiến cho bức ảnh trở nên hoàn hảo nhất có thể trong quá trình chụp ảnh nhưng phải thừa nhận rằng cho dù bạn có giỏi đến đâu thì cũng có lúc bạn mắc lỗi trong quá trình chụp ảnh: ảnh bị lệch, ảnh bị nghiêng, vướng rác ở trong ảnh, ảnh quá tối hoặc quá sáng,…. Vậy nên, việc chỉnh sửa ảnh là cơ hội để bạn khiến bức ảnh trở nên hoàn hảo hơn nữa và cải thiện lại những lỗi sai mà mình đã mắc phải. 

Khả năng xóa vật thể trong Photoshop 

Khiến sản phẩm của mình trở nên đẹp hơn. 

Chỉnh sửa ảnh là một điều phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thời trang. Một người mẫu hoàn toàn có thể mắc phải những khuyết điểm trên gương mặt hay cơ thể. Đó có thể là  mụn, nếp nhăn, vết thâm và nhiều thứ khác có thể làm xấu đi hình ảnh của người mẫu. Do đó, nhiệm vụ của nhiếp ảnh gia lúc này chính là nâng cao hình ảnh của người mẫu, làm tăng vẻ đẹp của họ và làm cho họ trở nên hấp dẫn hơn. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách chỉnh sửa ảnh.

UntitledNguồn ảnh Facebook: Adobe Photoshop Lightroom. 

Nguồn ảnh Facebook: Adobe Photoshop Lightroom 

Với chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh gia có thể sử dụng trang điểm kỹ thuật số để thay đổi diện mạo chung của người mẫu. Điều này có thể thông qua việc sử dụng màu sắc để thay đổi màu da, loại bỏ màu trên môi, và thay đổi kiểu tóc, lông mày và nhiều thứ khác. Cuối cùng, bức ảnh chụp sẽ trở nên hấp dẫn hơn và hoàn mỹ hơn bao giờ hết.

Thay đổi background ảnh. 

Có những trường hợp ngay cả khi đã dành nhiều thời gian để chụp những bức ảnh đẹp, bạn nhận ra rằng hậu cảnh không hấp dẫn như bạn mong muốn. Điều này có thể là do có nhiều đối tượng không cần thiết trong nền hoặc những người mà bạn có thể không muốn xuất hiện trong ảnh. Thay vì quá căng thẳng vì nó, bạn có thể chọn chỉnh sửa hình ảnh để xóa hoặc thay đổi nền của hình ảnh.

 

Chỉnh sửa màu sắc.

Việc chỉnh sửa màu sắc là yếu tố quan trọng để có một bức ảnh hấp dẫn. Khi chụp ảnh vào một ngày âm u, màu ảnh của bạn sẽ trở nên u ám và nhợt nhạt, khiến cho sản phẩm của bạn mất đi tính hấp dẫn. Đây là lúc bạn cần phải can thiệp hậu kì, cụ thể hơn là chỉnh sửa nhiều thông số sao cho hài hòa để khiến bức ảnh trở nên tươi tắn hơn thực tế. Đặc biệt, chỉnh sửa màu sắc của hình ảnh cũng giúp bức ảnh của bạn trở nên độc đáo hơn. Nếu bạn không có điều kiện để có cho mình một chiếc máy phim nhưng lại say mê màu sắc hoài cổ của nó thì những ứng dụng chỉnh sửa ảnh chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn.

Untitled

 

Giúp bạn kể một câu chuyện.

Chỉnh sửa là một cách khác để bạn kể câu chuyện của mình hoặc hiểu được những gì bạn đang cố gắng nắm bắt khi chụp ảnh.

Đó là bởi vì những gì bạn chụp trong máy ảnh đôi khi không phản ánh chính xác khoảnh khắc đó. Bạn có thể nâng cao tâm trạng hoặc cảm giác chung trong quá trình xử lý hình ảnh mà bạn sẽ không bao giờ thực sự có thể thể hiện đầy đủ trong quá trình ghi hình. Bạn cũng có thể muốn làm nổi bật một khía cạnh nào đó của hình ảnh để thu hút sự chú ý của người xem và điều này có thể được thực hiện hoặc nâng cao trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Làm thế nào để có thể chỉnh sửa ảnh đẹp. 

Bạn có thể tham gia một số khóa học dành riêng cho việc chỉnh sửa ảnh hay đơn giản hơn chính là tự mày mò trên Youtube. Đặc biệt, bạn cần phải xem thật nhiều ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, quan sát cách họ chỉnh màu, phối màu và thường xuyên thực hành trên sản phẩm của mình.

Một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến trên máy tính thường là Adobe Lightroom (Link tải TẠI ĐÂY) và Photoshop.(Link tải TẠI ĐÂY)

Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, tốt nhất là bạn luôn để chế độ Raw trong khi tác nghiệp. Nếu bạn đã thiết lập để chụp ở định dạng JPEG, máy ảnh sẽ lấy tệp thô này, thêm độ bão hòa cho màu sắc, áp dụng một số độ tương phản và giảm nhiễu, cùng với một chút làm sắc nét và có thể một số thứ khác nữa. Mặc dù điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, giống như chụp ở chế độ tự động, nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nhất để có được những hình ảnh bạn yêu thích. Nếu bức ảnh của bạn bị tối và ở định dạng JPEG, khi thực hiện kéo sáng lên trong phần mềm sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng noise ảnh, noise màu và không thể nào sửa chữa lại được. Nhưng khi bạn sử dụng định dạng Raw thì gần như hiện tượng noise sẽ không xuất hiện hoặc có nhưng sẽ không quá rõ ràng khi bạn thực hiện kéo sáng lên. Chụp ảnh ở định dạng RAW giúp bạn có thể toàn quyền kiểm soát quá trình chỉnh sửa. 

Untitled

Tham khảo thêm bài viết:

Tổng kết: 

Với chỉnh sửa ảnh, bạn có thể khiến bức ảnh đơn giản, nhợt nhạt của mình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm cho đối tượng trong bức hình của mình trông giống như một ngôi sao Hollywood. Bạn có thể làm cho một cảnh quan đơn giản trở nên sống động với màu sắc rực rỡ, tráng lệ. Bạn có thể làm cho bất kỳ sự kiện nào trông sôi động và thú vị hơn bằng cách chỉnh sửa ảnh. Bạn cũng có thể làm cho những bức ảnh cũ đen trắng của mình trở nên sống động với màu sắc. Những bức ảnh này có thể được sửa ngay cả khi chúng bị hỏng. Chỉnh sửa ảnh có thể làm sống động bất kỳ bức ảnh nào với nhiều màu sắc và niềm vui hơn!

Trên đây là những lí do vì sao phải chỉnh ảnh sau mỗi lần chụp mà Eventus Production đã đúc kết lại trong quá trình hoạt động của mình. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn hiểu hơn về công việc nhiếp ảnh cũng như chỉnh ảnh.

 

 

 

4.9/5 - (18 votes)