Chỉnh sửa ảnh không chỉ đơn giản là đặt một bộ lọc được cài đặt sẵn lên bức ảnh của bạn mà nó còn là cả một quy trình kỹ thuật. Vì thế, học chỉnh sửa ảnh là một kỹ năng chính cần nắm vững và sẽ giúp biến những bức ảnh đẹp của bạn thành những bức ảnh tuyệt vời. Bài viết sau đây của Eventus Production – đơn vị với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chụp ảnh sự kiện tại Đà Nẵng sẽ giúp bạn nắm được những mẹo chỉnh sửa ảnh (cụ thể là trên Adobe LightroomAdobe Photoshop) để có được những bức hình xuất sắc nhất.

Tham khảo thêm bài viết:

Contents

Sử dụng Preset

Preset được xem là file đã được xuất ra và có sẵn các thông số hình ảnh đã được chỉnh sửa từ trước đó trong Photoshop hay Lightroom. Việc sử dụng Preset giúp giảm thiểu thời gian hậu kì và có thể điều chỉnh hàng loạt ảnh cực tiện lợi.

Việc áp dụng Preset vào sản phẩm của bạn chưa phải là thao tác cuối cùng để có được một bức ảnh đẹp bởi mỗi bức ảnh lại có ánh sáng và sắc độ khác nhau. Vậy nên, bạn cần dựa vào tình hình thực tế và chỉnh sửa các thông số phơi sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, nhiệt độ,… để khiến bức ảnh trông tự nhiên và hợp lí nhất có thể.

Bạn có thể dễ dàng tìm được những Preset này trên các hội nhóm trên Facebook hoặc một số trang web nước ngoài có bán Preset dành cho Lightroom và Photoshop như lightroompresets.com

Tự tạo ra Preset cho chính mình

Sau khi đã thành thạo các tác vụ trong Lightroom và Photoshop, bạn cũng có thể tạo và lưu những Preset của riêng mình. Việc có riêng cho mình một hệ thống Preset sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong quá trình hậu kì ảnh nhưng trên hết còn tạo được những dấu ấn riêng cho các tác phẩm của mình.

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần chỉnh sửa hình ảnh theo ý thích của mình, nhấp vào biểu tượng “+” trên cột Cài đặt sẵn trong Lightroom, sau đó trong hộp bật lên, nhập Tên, Nhóm và Preset mà bạn muốn lưu. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt trước tùy chỉnh hoàn toàn mới của mình trong Cài đặt sẵn của bạn để sử dụng trong tương lai

&nMẹo chỉnh sửa ảnh

Tạo ảnh đen trắng để làm nổi bật sự tương phản, khiến bức ảnh có nội dung sâu sắc hơn. 

Không nhất thiết phải luôn rập khuôn mình trong việc edit ảnh luôn phải có màu sắc rực rỡ và tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng màu ảnh đen trắng để khiến bức ảnh trông hoài cổ và sâu sắc hơn rất nhiều. Mặc dù khi sử dụng màu ảnh đen trắng có thể làm nổi bật những khuyết điểm của bức ảnh hay vật thể nhưng nó cũng có thể là công cụ đắc lực che đi những sai lầm trong quá trình phơi sáng.

Nhưng, điều đó không có nghĩa là việc sử dụng màu ảnh đen trắng là một việc làm che đậy đi những sơ xuất của bản thân trong quá trình tác nghiệp Đôi khi, chụp ảnh đen trắng cũng tạo ra tâm trạng nhất định và có thể được sử dụng để làm nổi bật sự tương phản trong ảnh mà không dễ thấy trong ảnh màu.

Ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Jackson Peterson

Sử dụng Saturation đúng cách. 

Một trong những mẹo chỉnh sửa ảnh tốt nhất mà bạn nền biết chính là không lạm dụng Saturation (Độ bão hòa). Đó là một sai lầm mà chắc hẳn tất cả chúng ta đều mắc phải vì màu sắc bão hòa tạo ra tác động thực sự đáng kể đến giao diện của hình ảnh.

Việc tăng Saturation có thể khiến bức ảnh của bạn trông rực rỡ, màu sắc đậm đà hơn rất nhiều nhưng đôi khi điều đó lại khiến chủ thể trở nên mờ nhạt, khiến người xem không còn tập trung vào chủ thể đó nữa. Thay vì tăng cường màu sắc bằng cách bão hòa chúng, hãy khử bão hòa màu ở những nơi có ý nghĩa. Ví dụ, bạn có thể khử bão hòa cây xanh khi chụp ở các địa điểm ngoài trời có nhiều cây xanh bao gồm cảnh sẽ được tìm thấy với nhiều cỏ, cây cối, bụi rậm,….Việc có quá nhiều sắc xanh trong ảnh có thể làm mất đi đối tượng và do đó, việc giảm bớt độ bão hòa của màu xanh có thể khiến đối tượng chính của bức ảnh trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

Trên đây là những lưu ý bạn nên biết để có thể sản xuất ra những tấm hình hoàn hảo nhất. Hy vọng những thông tin của Eventus Production đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc.

 

 

5/5 - (5 votes)