Để thực hiện tốt công việc chụp hình sự kiện của mình, đầu tiên, bạn sẽ cần một thân máy tốt, và những kỹ năng để vận hành máy ảnh của mình. Nhưng như vậy là chưa đủ, khi đã mua cho mình một chiếc máy ảnh tốt, điều quan trọng tiếp theo chính là những chiếc ống kính phù hợp. Do tính chất đa dạng của các sự kiện dẫn đến việc những sự kiện khác nhau sẽ yêu cầu các ống kính khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc đâu là những ống kính phù hợp cho việc sự kiện của mình thì không cần phải lo lắng, bài viết sau đây của Eventus – đơn vị với hơn 5 năm kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện Đà Nẵng sẽ giúp bạn tìm ra những ống kính chụp ảnh sự kiện tốt nhất hiện nay mà nhiều nhiếp ảnh gia sự kiện thường dùng.

Contents

Thế nào là một ống kính chụp ảnh sự kiện tốt?

Một nhiếp ảnh gia sự kiện cần rất cần những công cụ hỗ trợ máy ảnh lấy nét nhanh và chính xác để không thể bỏ qua bất cứ khoảnh khắc vàng nào. Và đó là một trong những tiêu chí hàng đầu của một chiếc lens máy ảnh phù hợp cho việc chụp ảnh sự kiện. Nếu bạn đang ở một sự kiện ngoài trời vào ban đêm, đồng nghĩa với việc phải chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng “nghiêm trọng” thì việc có một ống kính tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc.

Bên cạnh đó, có một nguyên tắc chung mà bạn nên tuân thủ là đầu tư vào một ống kính có khẩu độ thấp. Giá trị khẩu độ mà bạn nên chọn ít nhất là f/2.8. Ở mức khẩu độ này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề ánh sáng. Ngoài ra, độ mở khẩu thấp cũng cho phép bạn thiết lập tốc độ cửa trập cao. Chụp ảnh nhanh chóng là rất quan trọng khi cần bao quát một sự kiện một cách đầy đủ.

_MG_1804

Ống Prime (Ống Fix) hay Ống Zoom?

Khi đứng trước câu hỏi giữa ống Fix và ống Zoom, đâu là chiếc lens chụp ảnh sự kiện phù hợp nhất, các nhiếp ảnh gia sẽ rơi vào tính thế khó xử vì cả hai đều có những lợi thế và bất lợi riêng khi bạn thực hiện công việc chụp ảnh sự kiện của mình.

lens-fix-va-lens-zoom

Ống Prime (Ống Fix)

Ưu điểm: 

 • Chất lượng hình ảnh tổng thể tốt do cấu tạo đơn giản của chúng.
 • Khẩu độ tối đa lớn của chúng tạo điều kiện thuận lợi trong các sự kiện mà bạn không được phép sử dụng đèn flash của mình hoặc trong những sự kiện ít ánh sáng xung quanh.
 • Khả năng hỗ trợ chụp ảnh thiếu sáng cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, điều này cực kỳ quan trọng khi bạn đang cố gắng chụp các chuyển động và khoảnh khắc thoáng qua.
 • Lấy nét cũng dễ dàng hơn và nhanh hơn, vì tiêu điểm bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng ánh sáng mà ống kính có thể thu thập

Nhược điểm: 

 • Không thể phóng to do chỉ có một độ dài tiêu cự. Tại một sự kiện, nếu bạn không có đủ không gian để di chuyển, điều này có thể trở thành một vấn đề

Ống kính chụp ảnh sự kiện

Ống Zoom 

Ưu điểm: 

 • Linh hoạt, dễ dàng chuyển đổi độ dài tiêu cự và tạo khung hình chính xác trong những tình huống chụp hạn chế hoặc khó khăn nhất.
 • Không cần phải mang theo nhiều ống kính để chụp một sự kiện.
 • Chất lượng hình ảnh ở mức tiêu chuẩn.

Nhược điểm: 

 • Chất lượng hình ảnh không đẹp bằng ống Prime (ống Fix)
 • Khẩu độ tối đa chậm.
 • Không thuận lợi trong điều kiện thiếu sáng.
 • Có những loại có kích thước lớn, khá cồng kềnh.

Ống kính chụp sự kiện

Vậy, nên chọn ống Prime hay ống Zoom? 

Mỗi sự kiện sẽ có các điều kiện ánh sáng hoặc và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, để luôn sẵn sàng trong mọi tình huống và đem đến chất lượng sản phẩm cao nhất, tốt nhất là bạn nên có cả hai loại ống kính trong bộ dụng cụ của mình.

Ống kính chụp sự kiện

Một số ống kính khuyên dùng:

Nikon NIKKOR 105mm f/2.8G IF-ED:

Đây là một ống kính một tiêu cự của Nikon, được thiết kế đặc biệt để chụp ảnh cận cảnh. Nikon NIKKOR 105mm f/2.8G IF-ED sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp tại bất kỳ sự kiện nào. Với công nghệ VR (giảm rung) II, bạn có thể chụp ảnh sắc nét mà không bị mờ.

Ống kính chụp sự kiện

Các thành phần kính ED của ống kính này đảm bảo hình ảnh chất lượng cao và loại bỏ nhữn hiện tượng lóa sáng trong ảnh của bạn. Tính năng lấy nét tự động nhanh và yên tĩnh cũng có nghĩa là bạn sẽ không lãng phí thời gian tại các sự kiện.

Canon EF 70-200mm f/2.8L USM

Dải tiêu cự của chiếc lens này thực sự rất đa dạng, bạn có cơ hội chụp những bức chân dung tuyệt vời. Hiệu ứng làm nhòe hậu cảnh sẽ giúp bạn tạo ra một số bức ảnh bokeh đẹp. Với tính năng thu phóng, bạn có cơ hội chụp ảnh từ xa, rất phù hợp với tính chất của công việc chụp ảnh sự kiện.

Ống kính chụp sự kiện

Sigma 14-24mm f / 2.8 DG HSM:

Ống kính này có lợi ích là có hai ống kính góc siêu rộng. Khả năng có được một số hình ảnh góc rộng có thể giúp đưa đăng cấp sản phẩm của bạn lên một tầm cao mới.

Trọng lượng nhẹ khá nhẹ của nó có nghĩa là nó cũng dễ dàng mang theo trong các sự kiện. Ống kính có chế độ AF riêng và hoạt động tốt với máy ảnh Nikon.

Nikon NIKKOR 85mm f/1.4G:

Độ sâu trường ảnh bạn nhận được ở mức tối thiểu lớn hơn nhiều so với bất kỳ ống kính 50mm nào có thể cung cấp.

Ống kính chụp sự kiện

Chiếc ống kính này đã được tối ưu hóa để sử dụng trên cả máy ảnh định dạng FX và DX. Bên cạnh đó nó còn có công tắc chuyển đổi chế độ lấy nét M/A đơn giản, cho phép bạn nhanh chóng thay đổi các chế độ tùy theo tình huống yêu cầu. Mô-tơ lấy nét bên trong cho phép bạn lấy nét đối tượng của mình một cách nhanh chóng.

Canon EF 50mm f/1.4 USM

Chụp ảnh sự kiện chủ yếu sẽ là chụp ảnh mọi người. Ống kính 50mm này có khẩu độ nông, giúp làm mờ hậu cảnh và khả năng tạo bokeh cũng một cách hoàn hảo.

Ống kính chụp sự kiện

Canon EF 50mm f/1.4 được cho là một trong những ống kính tốt nhất để chụp ảnh sự kiện trên thị trường còn bởi sự vượt trội trong chụp ảnh sự kiện và tốc độ chụp ảnh của nó. Bên cạnh đó là thiết kệ nhỏ và nhẹ, rất thuận tiện trong việc di chuyển, mang vác.

Cài đặt khẩu độ thấp như vậy cho phép bạn chụp ảnh trong nhà với ánh sáng tự nhiên của địa điểm. Ở những địa điểm trong nhà nhỏ hơn, đây có lẽ là ống kính duy nhất bạn cần.

Tổng kết:

Việc chọn ra một chiếc ống kính phù hợp và đáp ứng được cùng lúc nhiều nhu câu nhất là điều khó khăn. Việc cho ra một bức hình sự kiện đẹp tuy phụ thuộc phần lớn vào thông số máy ảnh và ống kính nhưng đó không phải là tất cả. Bạn vẫn có thể sửa chữa những khuyết điểm của sản phẩm của mình trong quá trình hậu kì. Vậy nên hãy lựa chọn những chiếc ống kính phù hợp với khả năng tài chính và kỹ năng của bạn.

 

 

5/5 - (26 votes)